Quản lí vps giá rẻ một cách hiệu quả

Bạn mới mua vps giá rẻ  tuy nhiên thì không biết nhà cung cấp có đáp ứng đầy đủ các thông số cấu hình như trong thỏa thuận không? Hay làm sao để biết mình có đang tận dụng tối đa máy chủ ảo đang sở hữu hay không tất cả đều có trong bài viết dưới.

vps

A. Kiểm tra lưu lượng băng thông của VPS

Bạn muốn kiểm tra băng thông mình đã dùng tuy nhiên thì nếu chỉ dùng các Control Panel có sẵn thì xác suất không đúng là khá cao. Bởi vì lưu lượng ở các port các Control không thể theo dõi được hết. Tuy nhiên các bạn cũng có thể làm theo các hướng dẫn dưới đây để có thể kiểm tra chính xác nhất.

Đơn giản nhất là sử dụng lệnh ifconfig trong SSH:
Khi dùng ifconfig bạn có thể có được các thông số Rx bytes và Tx bytes, Rx chỉ lượng băng thông vào và Tx chỉ lượng băng thông ra. Tổng của Rx và Tx sẽ là số lượng băng thông đã sử dụng.

Sử dụng chương trình thống kê vnstat:

Đây là một chương trình đo được chính xác băng thông trên web. Cách đọc băng thông trên vnstat.

B. Hướng dẫn xem các thông tin của VPS 

Ping

Bạn mở cmd trong máy tình và gõ: ping 1.2.3.4 -t (giả sử ip vps của bạn thuê là 1.2.3.4). Sau đó máy tính của bạn sẽ kiểm tra kết nối với VPS xem đường truyền đến VPS kết nối có ổn đinh không. Một kết nối ổn định thì ping rơi vào khoảng  70 ~ 90 ms.

 – Kiểm tra các thông số trong VPS

a. Kiểm tra lượng CPU:

Để kiểm tra CPU bạn sử dụng lệnh: cat /proc/cpuinfo.

Processor  sẽ hiển thị lượng core bạn có, nhân thứ nhất bắt đầu từ con số 0. Như vậy nếu bạn được cấp 1 nhân thì sẽ có 1 lần xuất hiện bảng tin CPU và dòng processor có số là 0, nếu bạn được cấp 2 nhân thì tương tự bạn sẽ thấy 2 lần xuất hiện bảng tin CPU và dòng processor có số là 1.

Model name sẽ cho bạn biết CPU đang dùng là loại nào.

CPU MHz hiển thị số xung nhịp của cpu.

b. Kiểm tra lượng RAM
Sử dụng lệnh: free –m
Cột “Total” hiển thị số lượng Ram mà bạn đã thuê (tính cả ram phụ), giả sử nếu bạn dùng vps có 512MB RAM thực và Burst lên 768MB thì sẽ thấy lượng RAM tổng là 768.
Cột used hiển thị số ram bạn đã dùng và số dung lượng ram còn lại.
VPS hoạt động tốt nhất khi ram chỉ bị dùng từ 1/3-2/3 dung lượng. Nếu như mà số dung lượng lên đến ¾ hoặc gần đầy, thì bạn nên nâng cấp VPS nhanh chóng  vì RAM rất là quan trọng trong việc hoạt động của máy chủ, nếu lượng RAM bị hết sẽ gây ra tình trạng overload VPS và không sử dụng được trong 1 thời gian.

c. Kiểm tra uptime
Sử dụng lệnh: # uptime để kiểm tra thời gian máy chủ hoạt động liên tục. Bạn nếu thấy thời gian VPS từ lúc được giao đến lúc kiểm tra mà lớn hơn uptime thì bạn nên gọi cho nhà cung cấp để thử kiểm tra.

d. Kiểm tra tốc độ ghi ổ cứng:
Sử dụng lệnh: # dd if=/dev/zero of=1GB.tmp bs=1024 count=1M conv=fdatasync để kiểm tra xem ban chép 1GB dữ liệu mất thời gian bao nhiêu lâu. Và ngoài ra bạn cũng nên để ý đến tốc độ sao chép:  >50Mb/s là tốt, >100Mb/s là rất tốt còn dưới <50MB/s bạn có thể tìm nhà cung cấp khác.

e. Kiểm tra dung lượng ổ cứng:
Sử dụng lệnh: # df -h
Dung lượng ổ cứng cho phép bạn biết được lưu trữ được bao nhiêu GB dữ liệu qua đó hợp lí hóa những thứ mình cần up lên.

KẾT LUẬN

Qua bài viết trên mong các bạn đã trang bị cho mình được một vài kiến thức cơ bản khi sử dụng vps. Đối với bạn chưa mua vps có thể tham khảo các tiêu chí chọn nơi cung cấp vps để có thể sở hữu cho mình nhé.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*