Ưu nhược điểm của từng loại VPS, có thể bạn cần biết.

Nếu bạn tính sẽ dùng VPS thay vì Shared Hosting, tuy nhiên các nhà cung cấp vps lại đưa ra các loại khác nhau như : Windows VPS, Linux VPS, OpenVZ VPS, Xen VPS, VMWareVPS… Với một người mới bắt đầu tìm hiểu về VPS  thì chắc chắn bạn sẽ hoang mang không biết sự khác nhau của chúng, những ưu  nhược điểm của từng loại VPS, nên dùng gói cước VPS nào, và nên dùng loại nào cho mình là hợp lý nhất? Thông qua bài viết dưới mong các bạn sẽ giải đáp được những thắc mắc của mình, từ đó biết được sử dụng vps nào hợp lý nhất.

OpenVZ, Xen hay VMWare cũng đều là công nghệ ảo hóa (Virtual Platform) mà thông qua đó những nhà cung cấp dịch vụ VPS chia 1 máy chủ vật lý thành nhiều máy ảo khác nhau. Tuy nhiên thì mỗi loại lại có những ưu, nhược điểm khác nhau:

OpenVZ VPS

OpenVZ (Open Virtuozzo) là một hệ thống cấp công nghệ ảo hóa hoạt động dựa trên nhân Linux và hệ điều hành. OpenVZ cho phép một máy chủ vật lý có thể chạy được nhiều hệ điều hành riêng biệt hay còn gọi là container.

logo-openvz

Tuy nhiên OpenVZ không thực sự ảo hóa, nó sử dụng chung 1 nhân Linux đã được sửa đổi nên như vậy thì nó chỉ có thể sử dụng hệ điều hành nhân linux, và tất cả các máy chủ ảo VPS cũng chỉ có thể chạy được Linux với chung 1 công nghệ và phiên bản Kenel. Ưu điểm của việc loại hình này là cung cấp vps giá rẻ nhất trong các loại, dễ dàng nân cấp tài nguyên và cũng khá là nhanh vì không cần nhân riêng.

Nhưng một phần ưu điểm cũng là nhược điểm, vì chung nhân nên việc cấp phát bộ nhớ không được tách biệt, nghĩa là các VPS có thể sử dụng bộ nhớ chung của nhau nếu cần. Nó cũng sử dụng hệ thống file dùng chung, vì thế có thể nói VPS trong hệ thống này chỉ là 1 thư mục được change root. Phiên bản mới của OpenVZ cho phép mỗi VPS có thể có hệ thống file system riêng của chính nó. Với việc “ảo hóa” thư mục thành VPS như vậy, có thể copy 1 VPS bằng cách copy thư mục, rồi thay đổi cấu hình phù hợp và start nó lên như 1 VPS mới.

XEN VPS

XEN VPS mới thực sự là một công cụ ảo hóa cho phép một máy chủ vật lý phân chia ra nhiều máy chủ ảo có thể chạy cùng một lúc.

xen-vps

XEN cho phép mỗi máy chủ có một nhân riêng, vì vậy nó có thể cài đặt hệ điều hành Windows hay Linux tùy ý. Ngoài ra mỗi máy chủ ảo còn có một hệ thống file System riêng và hoạt động tương tự một máy chủ vật lý độc lập.

Tài nguyên cung cấp cho máy chủ XEN cũng là độc lập, tức là mỗi máy chủ XEN được cung cấp ram riêng, cpu riêng cũng như ổ cứng riêng, điều này đảm bảo cho bạn được dùng đủ cấu hình mình đã đăng ký với nhà cung ứng.

Nhược điểm của hệ thống này đó là giá thành, vì để cung cấp tài nguyên vật lý đầy đủ cho từng VPS thì nhà cung cấp phải nâng cấp khá nhiều trên các máy chủ thật kéo theo chi phí tăng theo.

VMWare VPS

Công nghệ ảo hóa VMWare được lấy tên từ công ty trực tiếp phát triển ra nó VMWare, nó hỗ trợ ảo hóa dựa trên phần cứng. Đây được gọi là ảo hóa toàn phần, nghĩa là các thông số bạn được cung cấp đều là tài nguyên vật lý có trên máy chủ tổng. Có thể kể ra một số nhà cung cấp khác như KVMVPS, Hyper –X,…Công nghệ này thường áp dụng cho những công ty lớn như ngân hàng chứ không sử dụng cho mục đích thương mại cá nhân vì giá thành của nó ở mức giá khá là là cao
vmware

 

Mong qua bài viết trên các bạn có thể lựa chọn cho mình được loại VPS phù hợp với công việc của mình.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*