Nên lựa chọn hệ điều hành nào cho vps Linux và Windows?

Nên lựa chọn hệ điều hành Windows hay Linux cho VPS? Đây là một câu hỏi rất nhiều người thường đặt ra khi có lựa chọn mua vps cho website của mình.

 

Tìm hiểu về VPS Linux là gì?

Tìm hiểu về Windows VPS là gì?

VPS là gì?

VPS là một cách thức chia máy chủ vật lý ra thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Mỗi VPS sẽ có chức năng như một máy chủ vật lý cấu hình khiêm tốn  với CPU, RAM, dung lượng bộ nhớ đều riêng biệt. Hiện nay dịch vụ thuê máy chủ ảo (vps) đã trở thành một dịch vụ rất phổ biến đối với các khách hàng có nhu cầu tạo một website ổn định với mức chi phí trung bình. Và tất nhiên khi chọn mua vps để lưu trữ web thì hai hệ điều hành mà khách hàng thường hay sử dụng nhất là Windows và Linux. Giữa hai hệ điều hành cho vps này Linux và Windows luôn có một sự khác biệt rất lớn về danh sách ứng dụng, ngôn ngữ lập trình, cơ sở dữ liệu… Do vậy bài viết này sẽ phân tích việc nên chọn hệ điều hành nào cho máy chủ ảo vps.Nên sử dụng linux hay windows cho vps

Vậy sự khác biệt giữa VPS Linux và VPS Windows là gì?

Điểm khác biệt đầu tiên là cách thức bạn truy cập vào máy chủ. Cả hai đều hỗ trợ FTP – cách truy cập phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, chỉ có Linux là hỗ trợ telnet hoặc ssh. Tuy nhiên thì điểm này không quá quan trọng đối với một số người. Rất ít người cần telnet hoặc ssh để thực hiện một số lệnh hay sửa đổi trực tiếp trên máy chủ. Hơn nữa, đa số đều có thể thực hiện sự thay đổi ở máy tính cá nhân, sau đó dùng ftp, telnet hoặc ssh để chuyển lên máy chủ.

 

Điểm khác biệt thứ hai là Linux cũng như Windows lại hỗ trợ những ngôn ngữ lập trình web khác nhau. Trong khi Linux hỗ trợ rất tốt với các ngôn ngữ PHP, Perl và CGI thì Windows lại ưu ái ColdFusion, ASP, .NET hơn. Dù vậy, bạn cũng không gặp mấy khó khăn khi tìm hosting Linux hỗ trợ Mono (giúp chạy ứng dụng .NET trên Linux), hay là tìm hosting Windows hỗ trợ PHP, Perl. Tương tự với hệ cơ sở dữ liệu, cả hai đều hỗ trợ MySQL. Nhưng nếu dùng Access hay MS SQL, bạn sẽ phải cần hosting Windows. Ngay cả khi bạn dùng chung một ngôn ngữ lập trình, cú pháp cho Linux và Windows cũng khác nhau. Thí dụ, trong Linux bạn dùng “/” để phân cách thư mục, còn với Windows là dấu ngược lại: “”. Hãy chú ý đến các chi tiết này khi thiết kế ứng dụng. Tốt nhất, hãy luôn dùng dấu “/” vốn được cả Linux lẫn Windows hỗ trợ trong đa số trường hợp.

 

Điểm khác biệt thứ ba là về mặt bảo mật, nhiều người thường cho rằng Windows kém an toàn hơn so với Linux. Tuy nhiên thực tếsố lỗi bảo mật của Linux và Windows cũng tương đương nhau, nhưng khi sử dụng Linux thì các phiên bản vá lỗi sẽ có nhanh hơn đơn giản vì nó là mã nguồn mở. Còn hệ điều hành Windows thì thường chỉ vá lỗi mỗi khi có bản Service Pack mới (thường thì mỗi năm mới ra một bản). Ngoài ra, việc bảo mật còn phụ thuộc vào quản trị mạng. Với một người quản trị tốt thì Website của bạn sẽ luôn an toàn cho dù bạn dùng hệ điều hành nào đi nữa.

 

Điểm khác biệt thứ tư là về mặt chi phí, vì là mã nguồn mở do đó mà cài đặt Linux sẽ giảm thiểu được số tiền phải bỏ ra. Windows thường yêu cầu bạn phải mua bản quyền hệ điều hành, do vậy mà có một số người thường không thích vấn đề này. Ngoài ra thì các chương trình trên Windows cũng có rất nhiều thứ đòi phí.

 

Trên đây là bài viết chia sẻ về sự khác biệt giữa vps Linux và vps Windows, hy vọng sẽ giúp bạn có một cách nhìn nhận và lựa chọn đúng đắn hơn. Cám ơn các bạn đã đọc bài viết này

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*