Tìm hiểu về VPS Linux là gì?

 

VPS Linux đang là lựa chọn hàng đầu cho những người sử dụng máy chủ ảo. Tuy nhiên tại sao số lượng người sử dụng vps linux lại chiếm được nhiều người sử dụng hơn so với Windows VPS ?

linux-vps

 

VPS là gì?

Vps là một hình thức phân chia máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo nhỏ hơn. Các máy chủ ảo vẫn đảm bảo có đầy đủ từ phần cứng đến phần mềm riêng biệt như ram, cpu, băng thông,…tuy nhiên cấu hình so với máy chủ server thì vẫn có phần khiêm tốn hơn. Bởi cốt lõi thì nó cũng vốn được chia ra bởi 1 máy chủ.

VPS thường được sử dụng cho các website có lượng truy cập từ mức trung bình đổ lên. Đa số những người sử dụng vps bởi lý do có thể toàn quyền quản lý, tránh bị nhà cung cấp lấn chiếm tài nguyên như shared hosting.

VPS Linux là gì?

VPS Linux là VPS cài đặt các hệ điều hành Linux để sử dụng như Ubuntu, Centos OS,Arch Linux,…. Đây đều là các hệ điều hành mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí do đó được rất nhiều người lựa chọn.

Điều khó khăn khi sử dụng vps linux là yêu cầu người sử dụng muốn thực thi hành động gì đó thì phải sử dụng các dòng lệnh chứ không phải có đồ họa giao diện trực quan như vps Windows. Đây là một điểm khiến cho Linux vps có phần yếu thế hơn so với đối thủ Windows vps. Tuy nhiên thì hiện nay vẫn có các công cụ quản trị vps mất phí giúp đỡ người sử dụng nên những ai không quá hiểu biết về kĩ thuật có thể bớt lo lắng hơn.

Ngoài ra thì VPS linux có một nhược điểm là không thể cài các ứng dụng chạy trên hệ điều hành Windows, điều này tất nhiên là ảnh hưởng đến những cá nhân đang có nhu cầu sử dụng các ứng dụng đó. Chưa kể đến việc nó sẽ không hỗ trợ cho những website sử dụng mã nguồn code là ASP.NET,.

Nhưng ưu điểm của VPS Linux thì rất nhiều, đơn cử là phần mềm mã nguồn mở do đó cộng đồng phát triển các ứng dụng cho hệ điều hành là rất nhiều, điều này thì VPS Windows không thể sánh được. Ngoài ra chi phí để cài đặt các hệ điều hành Linux là miễn phí do vậy mà người dùng cũng được hưởng lợi khi sử dụng. Do đó mà lượng người sử dụng loại VPS này rất nhiều bởi những lý do trên.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*