Cách khắc phục lỗi kết nối SSL trên Chrome và Firefox

Trong quá trình truy cập internet lướt web, nghe nhạc… Đôi khi bạn gặp phải lỗi kết nối SSL trên Chrome và Firefox trên laptop, PC nhưng các thiết bị khác vẫn kết nối bình thường. Bạn không biết đây là lỗi gì và vì sao nó lại như vậy. Thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cách khắc phục lỗi kết nối SSL trên Chrome và Firefox
Cách khắc phục lỗi kết nối SSL trên Chrome và Firefox

1. SSL là gì?

Để biết được cách khắc phục lỗi kết nối SSL trên Chrome và Firefox trước hết bạn cần biết SSL là gì? SSL được viết tắt bởi cụm từ Secure Sockets Layer. Đây là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết được mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt. Liên kết này đảm bảo tất cả các dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn tránh bị ăn cắp thông tin.

Hiện tại hầu hết các trang mạng xã hội, ngân hàng, các trang thương mại điện tử lớn đều sử dụng chứng chỉ SSL. Khi sử dụng chứng chỉ này doanh nghiệp sẽ bảo mật được thông tin cá nhân của khách hàng. Nếu để ý một chút các bạn sẽ thấy rằng hầu hết các trang web đều sử dụng HTTPS chứ không phải HTTP thường.

Các trang web có HTTPS có nghĩa là nó sử dụng giao thức bảo mật Internet: SSL hoặc TLS. Các trang web sử dụng SSL mã hóa tất cả thông tin được gửi và nhận, nên an toàn hơn.

2. Nguyên nhân gây ra lỗi kết nối SSL

Có rât nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi SSL và dưới đây tôi sẽ liền kê ra những nguyên nhân đó nhé!

  • Cài đặt ngày và giờ trên máy tính không chính xác. Nó có thể là chạy trước hoặc chậm hơn 2 tuần, tháng hoặc thậm chí nhiều năm.
  • Tên chứng chỉ SSL không khớp, thường là vấn đề tên miền của nó.
  • Chứng chỉ SSL không đáng tin cậy.
  • Trang web có thể chứa các file độc hại.
  • Chứng chỉ SSL là từ nhà cung cấp chứng chỉ trái phép.
  • Phần mềm diệt virus có thể đang chặn dữ liệu được mã hóa của trang web.
  • Sự cố tường lửa.
  • Trình duyệt là nguyên nhân của vấn đề.
  • Trình duyệt đã nhập tất cả dữ liệu từ Internet Explorer cũ.

Đây chính là những nguyên nhân chính dẫn đế lỗi SSL. Cần lắm vững được các nguyên nhân dẫn đến lỗi thì bạn mới có thể xử lý được khi gặp phải lỗi này.

3. Cách khắc phục lỗi SSL

3.1 Tùy chỉnh thời gian trên máy tính PC hoặc laptop

Đây là lỗi rất thường xuyên sảy ra, chỉ cần bạn cài đặt thời gian trên máy tính không trùng khớp với thời gian thực. Thì khi sử dụng trình duyện sẽ ngay lập tức báo lỗi SSL. Và cách đơn giản để khác phục lỗi này chính là cài dặt lại thời gian sao cho trùng khớp với thời gian thực.

Với cách này 90% bạn sẽ có thể khắc phục được lỗi SSL. Còn nếu bạn đã thay đổi rất nhiều lần tuy nhiên giờ vẫn nhảy lung tung. Thì bạn hãy thay pin Cmos để thời gian hoạt động bình thường. Sau đó hãy xóa hết tất cả các dữ liệu duyệt web để thay đổi của bạn có hiệu lực nhé.

3.2 Truy cập tạm thời các trang web không có SSL

Tuỳ thuộc vào phiên bản trình duyệt mà bạn đang sử dụng mà thông báo lỗi sẽ khác nhau. Với chình duyệt Chrome, bạn có thể chọn Advanced (Nâng cao) >> Chọn Proceed to…. unsafe (Xử lý trang web… không an toàn.)

Đối với những bạn chưa đăng kí chứng chỉ SSL thì có thể truy cập địa chỉ sau: https://inet.vn/ssl/ssl-comodo

3.3 Thiết lập để phần mềm diệt virus không quét giao thức SSL

Tùy thuộc vào từng phần mềm diệt virus sẽ có các cài đặt khác nhau nhưng nhìn chúng có những bước cơ bản sau: truy cập vào Set up > Advance setting > Protocol filtering > SSL > Do not scan SSL protocol.

Trong một số trường hợp, xung đột giữa dữ liệu được mã hóa và dữ liệu diệt virus là không tránh khỏi. Nếu cách này giải quyết được lỗi SSL, hãy thử cập nhật trình duyệt Chrome hoặc Firefox, phần mềm diệt virus và hệ điều hành. Xóa dữ liệu trình duyệt và thử kích hoạt lại trình quét SSL.

Nếu kích hoạt trình quét SSL sau khi cập nhật trình duyệt, phần mềm diệt virus và hệ điều hành nhưng không giải quyết được vấn đề, hãy vô hiệu hóa nó, chỉ duyệt trang web tin cậy và liên hệ với nhà cung cấp phần mềm diệt virus.

Kết luận: Trên đây tôi đã chỉ ra cho các bạn nguyên nhân và cách khắc phục lỗi SSL. Nếu còn câu hỏi thắc mắc nào khác về bài viết” Cách khắc phục lỗi kết nối SSL trên Chrome và Firefox”. Hãy cmt phía dưới chúng tôi sẽ trả lời bạn sớm nhất có thể.

Xem thêm: https://thuemaychuao.net/loi-ket-noi-toi-co-so-du-lieu-wordpress/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*