Tối ưu VPS để tối ưu chịu tải lớn

Tối ưu VPS để tối ưu chịu tải lớn

Hiện tại cũng có rất nhiều hướng dẫn cấu hình để có thể tạo được một VPS chịu tải lớn cũng như lượng chuy cập lớn trên mạng thông qua load balancing, optimize các services… Ở bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn một cách khác sử dụng kết hợp HocVPS Script, Zend Opcache, Memcache xây dựng được VPS có thể chịu được lượng chuy cập lơn lên tới hàng nghìn người online cùng lúc.

1. Cài đặt HocVPS Script

Sử dụng HocVPS Script bạn sẽ được tự động cài đặt và tối ưu LEMP server trên CentOS. Trước khi tiến hành cài đặt, nhớ chọn hệ điều hành CentOS, location Japan ở Vultr để có tốc độ về Việt Nam nhanh nhất. Ngoài ra bạn nên tạo thêm swap 1GB cho VPS (thường swap gấp đôi hoặc ~ RAM). Các bước cài đặt thực hiện tương tự như hướng dẫn cài đặt HocVPS Script.

2. Cài đặt Zend Opcache

Mục đích sử dụng Zend OPcache để tối ưu và tăng tốc PHP, điều này đặc biệt quan trọng và bắt buộc phải cài với những VPS có số lượng người online lớn. Qua đó giảm thiểu hoạt động của CPU và giảm đáng kể số lượng RAM mà PHP sử dụng. Do đã cài đặt HocVPS Script nên bạn không cần thực hiện bước 1 trong hướng dẫn cài đặt và cấu hình PHP Zend OPcache.

Chú ý bước 3 không cần điều chỉnh memory_consumption và max_accelerated_files, để mặc định là 128MB nếu site bạn sử dụng WordPress thì ngần này bộ nhớ quá thừa rồi.

The OPcache shared memory storage size.
opcache.memory_consumption=128;
The maximum number of keys (scripts) in the OPcache hash table.;
Only numbers between 200 and 100000 are allowed.
opcache.max_accelerated_files=4000

Bạn hãy theo dõi tình hình thực tế khi chạy site với 1 trình web viewer, ví dụ opcache-gui. Tăng hoặc giảm bộ nhớ làm sao giữ cho memory usage <= 70% là ổn, bộ nhớ còn trống sẽ được dùng cho các việc khác.

3. Cài đặt Memcached

VPS-Memcached-WP-Site-Speed. Memcached mình sử dụng để cache query database, object và page cache. Thông thường, các dữ liệu trên thường được cache bằng cách sử dụng disk, nhưng memcached lưu thông tin trên RAM nên hiệu suất và tốc độ được tăng lên rất nhiều.

Các bạn thực hiện theo như hướng dẫn cài đặt memcached. Trong phần Cấu hình Memcached lưu ý tăng thông số MAXCONN=”1024″ thành MAXCONN=”10240″

nano /etc/sysconfig/memcached
PORT=”11211″
USER=”memcached”
MAXCONN=”10240″
CACHESIZE=”64″
OPTIONS=””

Tương tự như Zend OPcache bên trên, bạn nên sử dụng tool theo dõi phpMemcachedAdmin, điều chỉnh đảm bảo cho bộ nhớ <= 70%, tránh việc thừa quá nhiều RAM (như blog Học VPS do chỉ là WordPress nên dành 64MB RAM cho memcached).

4. Cài đặt ngx_pagespeed (tùy chọn)

Bước này chỉ là optional, mình không khuyến khích các bạn thực hiện vì bản thân HocVPS Script và nginx đã được tối ưu và có performance rất tốt với các file static rồi.

5. Cấu hình W3 Total Cache

Để đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru, các bạn hãy sử dụng plugin W3 Total Cache. Bình thường mình vẫn hay sử dụng plugin WP Super Cache vì nó đơn giản, dễ dùng và cũng rất hiệu quả (Chia Sẻ Coupon hiện đang dùng). Tuy nhiên khi đã sử dụng đến Memcached, bạn bắt buộc phải chuyển qua W3 Total Cache hoặc WP-FFPC.

Sau khi cài đặt xong plugin, các bạn hãy kích hoạt Page Cache, Database cache và Object Cache sử dụng method là Memcached. Ngoài ra, cũng cần kích hoạt Browser Cache và CDN nếu có thể.

Mình hi vọng với bài viết này các bạn sẽ có thể tự build 1 VPS chịu tải tốt và hiệu quả cho bạn. Hãy để lại comment bên dưới về kết quả bạn đạt được sau khi thực hiện nhé cảm ơn các bạn rất nhiều.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*