Cách bảo vệ hình ảnh WordPress của bạn khỏi trộm cắp

1. Trộm hình ảnh là gì (Và tại sao nó là một vấn đề)

Việc trộm hình ảnh bao gồm cả hình ảnh, văn bản, video hoặc bất kỳ hình thức nội dung nào bạn thấy trên web.

Vấn đề là hình ảnh và văn bản có thể dễ dàng sao chép. Nhiều người nghĩ rằng sẽ không ai chú ý nếu họ lấy trộm một hình ảnh và sử dụng nó trên trang web của riêng họ tuy nhiên nó không chỉ bất hợp pháp mà còn phi đạo đức khi  để đánh cắp chất xám của người khác tạo thành tiền lệ xấu.

Dưới đây là 4 cách phổ biến nhất để bảo vệ hình ảnh của bạn trong WordPress.

Cách số 1: Thêm hình mờ logo vào hình ảnh của bạn

Bạn có thể sử dụng photoshop để thực hiện việc ghép ảnh này – việc này cũng rất dễ dàng.

Cách số 2: Disable Hotlinking cho cài đặt WordPress của bạn

Hotlinking là liên kết trực tiếp đến hình ảnh của người khác. Điều này có thể ảnh hưởng vào băng thông của hosting. Bạn có thể sử dụng tệp .htaccess để fix điều này:

Bây giờ, hãy thêm mã sau vào cuối tệp .htaccess  của bạn  :

RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^$
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?yourwebsite.com [NC]
RewriteRule \.(jpg|jpeg|png|gif)$ https://thuemaychuao.net/ [NC,R,L]
Nhớ thay thế thay  thế URL Replacethisurl.com  bằng một liên kết đến hình ảnh bạn muốn hiển thị khi người khác cố gắng liên kết đến.

Cách số 3:  Tạo Thông báo Bản quyền

Phần bản quyền các bạn nên link tới 1 bài viết cụ thể về bản quyền của trang web – đương nhiên nội dung sẽ là khẳng định về bản quyền toàn trang web của bản,
Sau khi có bản quyền nếu như người khác vẫn cố tình sao chép hình ảnh của bạn thì bạn có thể áp dụng những bước mạnh tay hơn như:
  • Liên hệ với chủ sở hữu trang web và yêu cầu họ xóa hình ảnh của bạn.
  • Nộp đơn khiếu nại lạm dụng thông qua nhà cung cấp dịch vụ hosting web của họ.  Nếu bạn có thể tìm ra ai đang lcó web vi phạm và lần theo đó bạn có thể biết được đơn vị cung cấp hosting của bên đó để khiếu nại. Trong những trường hợp này, bạn sẽ cần cung cấp bằng chứng về quyền sở hữu, chẳng hạn như ảnh chụp màn hình trang web của bạn hiển thị ngày xuất bản.
  • Gửi yêu cầu gỡ xuống theo Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ (DMCA).  Nếu bạn có đủ bằng chứng về nội dung bị đánh cắp, thông báo gỡ xuống theo DMCA có thể buộc chủ sở hữu web xóa nội dung đó khỏi trang của họ. Bạn cũng có thể  yêu cầu Google làm điều tương tự.

Cách số 4: Vô hiệu hóa click chuột phải

Trộm cắp hình ảnh từ trang web của bạn là dễ dàng bởi vì người dùng có thể nhấp chuột phải và chọn “Save imge as (Lưu hình ảnh)” để tải về. Bạn có thể vô hiệu hóa nhấp chuột phải trên trang web của bạn và làm cho nó khó khăn hơn để người dùng bình thường không thể ăn cắp hình ảnh.

Dưới đây là hai plugin mà bạn có thể sử dụng để vô hiệu hóa nhấp chuột phải vào hình ảnh trong WordPress.

Hình ảnh thuộc sở hữu của trang web qnet88.com

Bây giờ tạo một bộ sưu tập hình ảnh mới với Envira Gallery. Nếu đây là lần đầu tiên của bạn, thì hãy xem cách dễ dàng tạo các phòng trưng bày hình ảnh phản hồi trong WordPress với Envira Gallery.

Khi tạo thư viện của bạn, nhấp vào tab Misc và cuộn xuống phía dưới. Bạn sẽ tìm thấy tùy chọn để kích hoạt bảo vệ hình ảnh. Kiểm tra tùy chọn này và lưu bộ sưu tập của bạn.

Hình ảnh thuộc sở hữu của trang web qnet88.com

Bây giờ bạn có thể thêm bộ sưu tập hình ảnh này ở bất cứ đâu trên trang web WordPress của bạn. Nó sẽ tự động vô hiệu hóa nhấp chuột phải vào hình ảnh.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*