Sự khác nhau đến kinh ngạc giữa VPS và máy chủ riêng

Máy chủ ảo VPS

 

Dù là người thường xuyên sử dụng 2 dịch vụ VPS và máy chủ riêng nhưng chính tôi cũng không định nghĩa được 2 cái này. Mình chỉ biết sử dụng và cho đến một ngày tình cờ có một bạn nhân viên mới đến công ty của mình hỏi về vps và máy chủ riêng làm mình rất lúng túng. Mình đã search trên mạng và có được cái nhìn tổng quan hơn về 2 dịch vụ tưởng chừng như một này.

1. Sự khác nhau giữa việc kiểm soát và tùy chỉnh

 

Máy chủ ảo VPS
Máy chủ ảo VPS

Một VPS và một máy chủ chuyên dụng sẽ gần như không khác nhau mấy. Sự khác biệt đáng kể duy nhất là 1 cái chạy hệ điều hành trên phần cứng vật lý 1 cái thì chạy trên máy ảo. Hiện có một số công ty lưu trữ giới hạn đối với tài khoản VPS, như bao nhiêu tên miền bạn có thể chứa trên VPS, nhưng đó là hạn chế về dịch vụ, không phải giới hạn về kỹ thuật, và thay đổi tùy theo các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ bạn quyết định sử dụng và có thường xuyên hay không, phần mềm bạn chọn để chạy khi quản lý máy chủ của bạn.

2. Sự khác nhau về đặc điểm được hỗ trợ

cho-thue-may-chu-gdata

Một số tính năng phổ biến có sẵn trên cả VPS và máy chủ riêng ví dụ như:

  • Các công cụ blog
  • Hệ quản trị nội dung
  • Các gọi thương mại điện tử
  • Hệ quản lý dựa trên Control Paned
  • 1-Click Installers
  • Các công cụ phát triển
  • Công cụ backup tự động
  • Chứng chỉ SSL

3. Sự khác nhau về chi phí

Đặc điểm khác biệt có thể nhận ra là chi phí giữa VPS và máy chủ riêng. Nếu bạn sử dụng máy chủ riêng đòi hỏi bạn phải có tiền nhiều hơn. Với cấu hình càng cao thì bạn cần bỏ ra số tiền càng lớn.

4. Sự linh hoạt

Nếu xét đến tính linh hoạt VPS được chia ra từ một hoặc nhiều server, và nhiều người dùng có thể dùng vps cùng một lúc và sử dụng chung tài nguyên là hoàn toàn có thể được và có thể set được cấu hình ram , cpu đơn giản. Còn đối với server thì nó là máy chủ vật lý nên không thể up ram, cpu được vì vậy nó không được nhiều người ưu tiên sử dụng như VPS.

Xem thêm:  Ngày đầu tiên dùng máy chủ ảo vps – cảm xúc bản thân

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*