Máy trạm và máy chủ khác nhau như thế nào ?

Phân biệt máy trạm và máy chủ(server)?

Để phân biệt được giữa máy chủ và máy trạm thì các bạn nên biết sơ qua về định nghĩa của hai loại máy này trước khi tìm hiểu sâu về vấn đề này nhé.

–> Tìm hiểu về proxy server

–> Dịch vụ cho thuê máy chủ nào tốt nhất hiện nay?

–> Tìm hiểu nơi mua vps uy tín nhất hiện nay.

phan-biet-may-chu-server-may-tram
Máy chủ (server) : máy chủ thường là máy tính có cấu hình mạnh, cài đặt chương trình dùng để điều khiển toàn bộ việc quản lí và phân bố tài nguyên mạng với mục đích dùng chung.
Máy trạm ( Client) :  chỉ có ổ cứng nhỏ chứa các phần mềm có nhiệm vụ trao đổi tín hiệu.

Hiện nay có rất nhiều tài liệu liên quan đến vấn đề này (bạn có thể tìm trên google Client/Server) tuy nhiên thì hầu hết là tiếng Anh do đó có thể gây trở ngại cho những bạn có khả năng ngoại ngữ kém. Ngoài ra thì những khái niệm này liên quan rất nhiều đến chuyên môn mà ngay cả người viết cũng không thể nắm rõ được tất cả.

 

Máy trạm và máy chủ khác nhau chỗ nào?

Máy chủ :là một máy tính kết nối với internet, nó quản lý tài nguyên của mạng, có IP tĩnh, có cấu hình mạnh và trên máy đó người ta cài đặt các phần mềm để phục vụ cho các máy tính khác (máy trạm) truy cập để yêu cầu cung cấp các dịch vụ và tài nguyên.

Ví dụ như, một máy dịch vụ tập tin là một máy tính hoặc là một thiết bị chuyên dụng để lưu trữ các tập tin. Bất kỳ người sử dụng nào trên mạng cũng có thể lưu trữ các tập tin trên máy chủ. Máy chủ Server thì có mục đích phục vụ cho nhiều nhu cầu của nhiều người. Các yêu cầu này được gởi tới từ các client trong quá trình hoạt động nhằm để lấy các thông tin dùng chung mà vì lý do phân cấp quản lý dữ liệu tập trung và chính sách bảo mật mà phải lưu trữ trên máy chủ

Máy trạm (client) : Máy tính dành cho cá nhân sử dụng nhưng có cấu hình mạnh hơn, chạy nhanh hơn, và được cài nâng cấp nhiều hơn một máy tính cá nhân thường thấy. Máy trạm chủ yếu dành cho nhu cầu sử dụng doanh nghiệp hay những người dùng chuyên nghiệp (hơn là dùng cho nhu cầu gia đình hay giải trí). Nó được thiết kế và cấu hình cho các ứng dụng kỹ thuật (CAD/CAM), phát triển phần mềm, các kiến trúc sư, nhà thiết kế đồ họa,… hay những ai cần sức mạnh xử lý cao, dung lượng bộ nhớ RAM lớn, và các khả năng đồ họa tương đối cao cấp.
Hai hệ điều hành thường được dùng cho máy trạm là Unix và Windows NT.

Máy trạm chỉ là một máy tính dùng phục vụ nhu cầu làm việc, học hành, vui chơi của con người mà mỗi Client tùy theo mục đích sử dụng thì được trang bị các tính năng và chương trình riêng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*